8 lý do chính khởi phát bệnh vẩy nến

10:15 09/03/2018

Lý do khởi phát bệnh vẩy nến

Lý do của căn bệnh vẩy nến là không rõ ràng. Người phát bệnh do một một tác động nào đó tạo nên sư thay đổi thành phần di truyền cơ bản. Dẫn đến hệ thống miễn dịch sản xuất số lượng lớn tế bào da. Như vậy hiện tượng gây ra bệnh vẩy nến được gọi là một rối loạn da tự miễn dịch. Y học hiện nay vẫn không có cách chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này mà không tái phát bệnh.

Lý do khởi phát bệnh vẩy nến

1. Rối loạn hệ thống miễn dịch: Nguyên nhân gây ra là do sự rối loạn của hệ thống miễn dịch, các bạch cầu thay vì tấn công các tác nhân lạ như: vi khuẩn, virus… thì lại tác động vào chính biểu bì da, khiến các tế bào này nhanh chóng bị chết đi.

2. Gen di truyền: 40% các trường hợp bố mẹ bị mắc bệnh vẩy nến có di truyền sang con.

3. Trầy xước da: Vùng da trầy xước không được chữa trị đúng cách để lại hậu quả lâu dài, vẩy nến là một ví dụ điển hình.

4. Nhiễm Trùng: Quá trình sinh hoạt không giữ vệ sinh đúng cách khiến da bị nhiễm khuẩn.

5. Ánh nắng mặt trời: Trong Ánh sáng mặt trời có chứa các tia tử ngoại gây hại cho da. Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời vào khoảng thời gian từ 10 giờ tới 15 giờ là yếu tố gây phát sinh bệnh vẩy nến.

6. Yếu tố môi trường: Môi trường bụi bẩn, không khí ô nhiễm, nguồn nước, đồ ăn… gây bệnh, trong đó có vẩy nến.

7. Sử dụng thuốc không đúng cách: Nhiều người có thói quen sử dụng thuốc bừa bãi mà không theo đơn của bác sĩ. Khi dùng một số loại thuốc có chứa lithium, steroid, một số loại thuốc huyết áp (Beta Blockers) thuốc chống sốt rét, chống viêm và thuốc kháng sinh gây dị ứng dẫn đến bệnh vẩy nến.

8. Yếu tố tâm lý (stress): Môi trường sống, công việc mệt mỏi, tâm lý, cũng là tác nhân khởi phát hoặc gây bệnh.