Bệnh ung thư buồng trứng có gây ung thư không?

10:10 15/06/2018

Đã khi nào bạn tự hỏi tại sao mọi người lại gọi gộp bệnh ung thư buồng trứng và vô sinh với nhau chưa?

Sinh con và chăm sóc gia đình là hạnh phúc lớn lao của phái đẹp. Tuy nhiên căn bệnh vô sinh đang ngày càng phổ biến, nó không chỉ lấy đi thiên chức làm Mẹ của người phụ nữ mà còn là nguyên nhân gây ra hàng triệu ca tử vong mỗi năm. Dù còn độc thân hay đã kết hôn bạn đều có nguy cơ mắc că bệnh nguy hiểm này.

Đã khi nào bạn tự hỏi tại sao mọi người lại gọi gộp bệnh ung thư buồng trứng và vô sinh với nhau chưa?

Một vài chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp một phần câu hỏi trên.

Ung thư buồng trứng là một trong những ung thư đường sinh dục thường gặp nhất ở phụ nữ. Là hiện tượng các tế bào ác tính tăng sinh không kiểm soát hình thành nên các khối u trong buồng trứng. Các tế bào ung thư cũng có thể di căn vào mạch máu đến các bộ phận khác của cơ thể hình thành nên các khối u. Trên toàn thế giới ung thư buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng của phụ nữ phổ biến thứ hai sau ung thư cổ tử cung. Căn bệnh này còn là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng vô sinh của hàng triệu phụ nữ mỗi năm.

ung-thu-buong-trung-gay-vo-sinh

Ống dẫn trứng là con đường để trứng đi từ buồng trứng tới tử cung. Bất kỳ tổn thương nào ở cơ quan này sẽ dẫn đến hiện tượng khó thụ thai. Theo các nhà khoa học cho biết bệnh ung thư buồng trứng là nguyên nhân gây ra 35% trong tổng số các nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ.  Tắc ống dẫn trứng là hiện tượng thường thấy với những bệnh nhân mắc bệnh ung thư buồng trứng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đế hiện tượng tắc ống dẫn trứng như vệ sinh âm đạo kém, không đúng cách gây ra các viêm nhiễm và lây lan vào buồng trứng. Tắc ống dẫn trứng cũng có thể do hậu quả của các phẫu thuật phụ khoa như nạo hút thai, đặt vòng, vệ sinh sau thủ thuật kém, lây nhiễm qua quan hệ tình dục.

Những bệnh nhân mắc bệnh ung thư buồng trứng, hệ thống buồng trứng cũng như ốn dẫn trứng bị tổn thương nghiêm trọng. Các tế bào ung thư phát triển gây chèn ép, tắc nghẽn ống dẫn trứng làm trứng không thể di chuyển xuống tử cung để thụ thai và làm tổ. Khi đi khám vô sinh, các bác sỹ sẽ phải tiến hành chụp toàn bộ hệ thống ống dẫn trứng để xác định chính xác tổn thương ở vị trí nào để có phương pháp điều trị cụ thể.

>> ung thư gan đa ổ sống được bao lâu?

Các bác sỹ chuyên khoa của chúng tôi khuyên bạn nên đi khám khi có nhữn triệu chứng bất thường sau:

-     Kinh nguyệt không đều. Đối với những phụ nữ bình thường chu kỳ kinh nguyệt thường là 28 – 32 ngày. Nếu chu kỳ của bạn trên 40 ngày hoặc dưới 28 ngày thì nên đi khám để có kết luận chính xác và có phương pháp điều trị sớm nhất.

-     Đau bụng âm ỉ. Vùng đau được xác định là vùng bụng dưới, vùng xương chậu thì đây có thể là triệu chứng cảnh báo nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

-     Ra máu âm đạo bất thường, ra máu khi quan hệ tình dục. Nếu không phải trong chu kỳ kinh nguyệt âm đạo bạn bị chảy máu thì đây không bao giờ là dấu hiệu đáng mừng. Bạn cần đi kiểm tra vì đây có thể là dấu hiệu cảnh bảo những tổn thương nghiêm trong của buồng trứng hoặc tử cung không thể bỏ qua.

Xem thêm: cách phát hiện ung thư buồng trứng