Fan 8live đưa tin:Nếu Ngoại hạng Anh vô địch cả Champions League và Europa League, suất dự cúp châu Âu mùa 2019/20 chia thế nào?

15:14 19/04/2019

Premier League 2018/19 đang đi tới những vòng đấu cuối cùng, đồng thời chứng kiến cuộc đua vô địch và Top 4 đang trở nên hấp dẫn, căng thẳng hơn bao giờ hết.

Mùa giải 2018/19 là lần đầu tiên sau 35 năm nước Anh có 4 đội bóng góp mặt tại bán kết của các cúp châu Âu. Tại Champions League, Tottenham sẽ gặp Ajax còn Liverpool sẽ đại chiến với Barcelona. Ở Europa League, Arsenal sẽ gặp Valencia còn Chelsea sẽ đối đầu với Frankfurt.
Chelsea 4-3 Slavia Praha (Chung cuộc 5-3): Thắng nghẹt thở, Chelsea vào bán kết

 Xem thêm: cách đánh kèo châu á

Chú thích ảnh
Liverpool còn nguyên cơ hội vô địch Premier League và Champions League
Lần cuối cùng nước Anh có 4 đội bóng góp mặt tại bán kết của các cúp châu Âu là ở mùa giải 1983/84, gồm: MU, Nottingham Forest, Tottenham và Liverpool. Khi đó, MU giành vé vào bán kết Cup Winners Cup, Liverpool vô địch Cúp C1 còn Tottenham vô địch UEFA Cup.

Arsenal và Chelsea là 2 ứng viên sáng giá cho vô địch Europa League
Điều kiện thông thường để tham dự Champions League và Europa League
Về nguyên tắc, 4 đội đứng đầu Premier League sẽ được tham dự vòng bảng Champions League mùa sau. Đội vô địch FA Cup và đội đứng thứ 5 Premier League sẽ tham dự Europa League. Trong khi đó, đội vô địch Cúp Liên đoàn Anh sẽ phải thi đấu từ vòng loại thứ 2 Europa League.
Tuy nhiên, do Man City đã giành Cúp Liên đoàn Anh nên theo luật thì đội đứng thứ 6 tại Premier League sẽ có suất dự Europa League từ vòng loại thứ 2.

Nếu đánh bại Man City trong trận chung kết FA Cup thì Watford sẽ đủ điều kiện tham dự Europa League mùa sau. Nhưng nếu Man City giành chiến thắng trước Watford thì đội đứng thứ 7 tại Premier League sẽ được tham dự Europa League.
Đến tận năm 2015, các đội thất bại trong trận chung kết FA Cup vẫn được nhường vé dự Europa League nếu đội chiến thắng đã giành vé dự Champions League. Tuy nhiên, hiện tại chỉ có những đội vô địch FA Cup mới đủ điều kiện thi đấu ở Europa League, còn đội thua ở chung kết không còn đặc quyền như trước.

Premier League hiện có 2 đại diện tại bán kết Champions League là Tottenham và Liverpool. Điều này có nghĩa cơ hội để một đội bóng Anh giành chức vô địch là không hề nhỏ.
Nếu nước Anh có một nhà vô địch Champions League mùa này và đội bóng đó cũng có vị trí trong Top 4 Premier League, vẫn sẽ chỉ có 4 đội bóng Anh được dự Champions League mùa sau. Theo đó, đội vô địch nước Áo sẽ được đặc cách tham dự vòng bảng vì là giải VĐQG đang đứng thứ 11 trên BXH UEFA.
Tuy nhiên, nếu một đội bóng Anh vô địch Champions League đồng thời nằm ngoài Top 4 tại Premier League mùa này thì nước Anh sẽ có 5 đại diện tại vòng bảng Champions League mùa sau.
Sẽ không có suất vào thẳng vòng bảng cho các đội thất bại trong trận chung kết Champions League.

UEFA đã thay đổi các quy tắc cho vòng loại bắt đầu từ mùa giải này. Năm 2012, Tottenham đứng thứ 4 ở Premier League nhưng không được dự Champions League 2013 vì Chelsea vô địch nhưng đứng thứ 6 ở Premier League. Nếu chiếu theo quy định hiện tại, Tottenham sẽ được là đại diện thứ 5 của Premier League dự Champions League. 
Đến tận năm 2005, các đội vô địch Champions League vẫn chưa chắc suất dự vòng bảng năm sau. Quy định chỉ thay đổi sau trường hợp của Liverpool năm 2005 (vô địch mùa 2004/05 nhưng đứng thứ 5 tại Premier League mùa đó).

Arsenal và Chelsea đều đã có mặt tại bán kết Europa League mùa này và là những ứng viên vô địch của giải đấu. Nếu 1 trong 2 đội giành chức vô địch thì họ sẽ đủ điều kiện tham dự vòng bảng Champions League 2019/20.
Nếu đội vô địch Europa League nằm ngoài Top 4 Premier League mùa này thì nước Anh sẽ có 5 đại diện dự Champions League mùa sau. Tuy nhiên, nếu đội vô địch Europa League đã trong Top 4 Premier League thì nước Anh vẫn chỉ có 4 đại diện. Đội đứng thứ 3 tại giải VĐQG đang xếp hạng 5 theo UEFA là Ligue 1 sẽ có suất vào thẳng vòng bảng Champions League thay vì phải đá vòng loại. Không có suất tham dự Champions League cho đội Á quân Europa League.

Liverpool đang có lợi thế hơn Barcelona trước trận bán kết lượt đi trên sân Camp Nou
Theo quy tắc của UEFA, chỉ có tối đa 5 đội bóng từ một giải vô địch quốc gia được quyền tham dự Champions League. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ rất phức tạp nếu các đội bóng Anh vô địch cả 2 giải đấu châu Âu đồng thời lại không lọt vào Top 4 tại Premier League.
Trong trường hợp đó, đội xếp thứ 4 tại Premier League sẽ không đủ điều kiện tham dự Champions League và chỉ được đá vòng bảng Europa League.
Mùa giải này, chắc chắn Liverpool, Tottenham, Arsenal và Chelsea sẽ kết thúc trong Top 6 Premier League. Điều này có nghĩa là 3 đội đứng đầu tại Premier League cùng với 2 đội vô địch Champions League và Europa League sẽ được dự Champions League mùa sau.
Khi đó sẽ chỉ còn 2 vị trí dự Europa League cho đội đứng thứ 4 tại Premier League và đội vô địch FA Cup (hoặc đội đứng thứ 7 tại Premier League nếu Man City vô địch FA Cup).