Công nghệ thoát nước chân không mới cho các đô thị thông minh

07:23 23/10/2017

Dễ thích nghi với mọi địa hình, phù hợp với mọi loại nhà, không phát sinh mùi, dễ vệ sinh, không sử dụng năng lượng điện tại từng hố thu gom… Đó là ưu điểm của công nghệ thoát nước chân không.

Nhiều ưu điểm vượt trội

Hiện nay người dân sống tại các đô thị chỉ được cung cấp hạ tầng đô thị ở mức cơ bản theo những công nghệ truyền thống. Để xây dựng đô thị có chất lượng sống cao hơn cần tìm mô hình quản lý thích hợp với tầm nhìn lâu dài gắn với phát triển bền vững, và xây dựng đô thị thông minh là một xu thế tất yếu.

Đổi mới công nghệ là một yếu tố quan trọng và đóng một vai trò cơ bản cho việc hình thành bộ khung của đô thị thông minh.

Công nghệ mới này có hệ thống kín hoàn toàn, trên mạng lưới không có hố ga, mỗi khu nhà không cần có bể tự hoại nên không phát sinh mùi, nước thải không ngấm vào đất và nguồn nước ngầm, nước mưa không chảy vào mạng lưới nên tiết kiệm chi phí xử lý nước thải, có thể đặt chung với đường ống kỹ thuật khác trong cùng phui đào, không chiếm dụng diện tích.

Ngoài ra, đường ống HDPE nhỏ, có áp (DN 90-DN250) nên dễ dàng thi công qua những khu vực chật hẹp (hoặc giao cắt với công trình hạ tầng khác), mương đào nhỏ và nông.

Vận tốc dòng chảy trong hệ thống đường ống cao >5m/s do đó không lắng, tự làm sạch, không ứ đọng nước, không gây ngập nghẹt hệ thống thoát nước, không phải nạo vét lòng cống và hầm ga theo định kỳ.


Vận hành tự động, bảo trì đơn giản, an toàn; chi phí bảo trì, bảo dưỡng định kỳ giảm 60% so với hệ thống ống thoát nước thông thường.

Theo đánh giá, công nghệ thoát nước chân không là một giải pháp cho tương lai theo định hướng kinh tế và cung cấp rất nhiều lợi ích về kỹ thuật, đã tồn tại từ nhiều thập kỷ qua trên thế giới và đủ điều kiện thay thế cho hệ thống thoát nước cổ điển ở Việt Nam, góp phần vào việc cải thiện điều kiện môi trường nâng cao sức khoẻ, lợi ích cộng đồng với chi phí đầu tư ban đầu hợp lý và chi phí vận hành, duy tu bảo dưỡng thấp.

Chính vì vậy, việc tổ chức không gian đô thị, thiết kế, lập quy hoạch và quản lý thành phố đô thị thông minh cần thiết phải ứng dụng công nghệ thoát nước chân không trong lĩnh vực xây dựng hệ thống thoát nước trong và ngoài công trình.