Bao lâu cần bảo dưỡng điều hoà một lần

11:32 04/11/2020

Bảo dưỡng điều hoà không những giúp điều hoà sạch, tiết kiệm điện mà bảo vệ sức khoẻ cho gia đình. Nhưng bao lâu cần bảo dưỡng điều hoà một lần?

Điều hoà là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt, đặc biệt là những vùng nắng nóng có đời sống cao như các thành phố lớn, đô thị. Không chỉ hỗ trợ về sức khoẻ, cải thiện đời sống, chất lượng công việc, điều hoà còn thể hiện đẳng cấp và mức thu nhập của mỗi gia đình. Mức độ sử dụng điều hoà gần như 24/24 khiến điều hoà chịu nhiều áp lực. Nếu không có kế hoạch bảo dưỡng hợp lý, rất dễ khiến điều hoà nhanh hỏng và làm việc không hiệu quả. 

Vậy câu hỏi đặt ra là bao lâu cần bảo dưỡng điều hoà một lần?

Các chuyên gia điện lạnh khuyên bạn nên bảo dưỡng, vệ sinh máy lạnh gia đình ít nhất 2 lần 1 năm theo lộ trình sau:

- Lần 1: trước khi vào mùa. Mỗi năm sẽ có những thời gian bạn sử dụng điều hoà nhiều, nhưng cũng có thời gian sử dụng ít hoặc không dùng tới. Tại Hà Nội, thông thường lần 1 này nên thực hiệu vào tháng 4, trước thời điểm Hà Nội vào hè, điều hoà cần hoạt động 24/24.

Lý do bạn không được bỏ qua lần này bởi thời điểm này điều hoà bắt đầu hoạt động hết công suất, sử dụng liên tục và chịu một phần ảnh hưởng không nhỏ từ thời tiết. 

Không những thế, việc đảm bảo luồng không khí sạch, chất lượng cho cả gia đình là rất quan trọng. Cần bảo dưỡng, vệ sinh kịp thời để tránh mọi mầm bệnh có thể gây ra.

Xem thêm: https://dienlanhbaonang.blogspot.com/2020/07/ieu-hoa-phat-ra-tieng-keu-kho-chiu-do.html

- Lần 2: Sau mỗi mùa sử dụng điều hoà

Thời điểm này sẽ vào khoảng tháng 11 đến tháng 12, khi mùa nóng kết thúc, Hà Nội bước sang mùa đông, việc sử dụng điều hoà sẽ hạn chế hơn và gần như không còn cần thiết, điều hoà sẽ được nghỉ ngơi thời gian dài từ giờ đến mùa hè năm sau. 

Do đó, việc vệ sinh lại điều hoà cũng cần thiết không kém lần 1, nhằm loại bỏ các mảng bụi, vật thể lạ bám lại sau nhiều tháng hoạt động. Nếu để chúng báo vào máy lạnh trong nhiều tháng nữa sẽ khiến tăng nguy cơ ăn mòn cũng như hỏng hóc cho điều hoà.

Không chỉ giúp vệ sinh máy được sạch sẽ, việc bảo dưỡng điều hoà còn là dịp để bạn kiểm tra lượng gas trong máy, tiến hành bơm bổ sung gas máy lạnh để điều hoà hoạt động hiệu quả. Ngoài ta, kiểm tra kỹ mọi máy móc, thiết bị, block, cảm nhiệt,...để xem có hỏng hóc hay nguy cơ gì không để kịp thời xử lý. Tránh những sự cố không mong muốn như: điều hoà không mát, điều hoà kêu to, điều hoà chảy nước,...gây phiền phức sau này.

Như vậy, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi "bao lâu cần bảo dưỡng điều hoà một lần?" chưa. Hãy lập kế hoạch bảo dưỡng điều hoà định kỳ 6 tháng/lần để đảm bảo tuổi thọ cho điều hoà cũng như bảo vệ sức khoẻ cho gia đình bạn.