Kinh nghiệm ai cũng cần khi mua đất thổ cư

10:04 14/07/2017

Nêu bạn đang muốn tìm cho mình một mảnh đất thổ cư thì có thể lên Homedy tìm kiếm. Ở đó sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về những mảnh đất đang được rao bán của cả chính chủ và môi giới. Tuy nhiên, việc lựa chọn đất vẫn phải dựa vào kinh nghiệm và mục đích của bạn.

Nêu bạn đang muốn tìm cho mình một mảnh đất thổ cư thì có thể lên Homedy tìm kiếm. Ở đó sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về những mảnh đất đang được rao bán của cả chính chủ và môi giới. Tuy nhiên, việc lựa chọn đất vẫn phải dựa vào kinh nghiệm và mục đích của bạn.

Homedy là một website cung cấp thông tin rất nhiều về bất động sản ở Việt Nam. Vì thế khi tìm kiếm đất thổ cư ở đây sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hơn là bạn mong đợi.

Đất là không phải là một tài sản nhỏ, nếu nóng vội, chọn phải mảnh đất không tốt sẽ khiến bạn hối hận về sau. Vì thế, trước khi đi mua đất hãy nắm rõ những lưu ý sau để có cái nhìn toàn diện nhất về mảnh đất mình định mua.

Tìm hiểu thông tin về khu đất

Trước khi quyết định mua một mảnh đất, việc đầu tiên bạn cần làm đó là tìm hiểu kỹ khu đất đó. Xác định xem mảnh đất đó có thuộc vào khu quy hoạch hay không, đường xá đi lại thuện tiện không, có thuộc khu dân cư tốt không, xung quanh có các dịch vụ tiện ích nào không,… Nếu mảnh đất gần trường học, bệnh viện, siêu thị, chợ,… thì sẽ rất có lợi cho cuộc sống sau này của bạn. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến tính pháp lý của mảnh đất, bạn có thể lên cơ quan địa phương để tìm hiểu xem mảnh đất thổ cư đó có thuộc diện giải tỏa, quy hoạch nợ thuê, không,…

Ngoài ra, bạn cũng cần điều tra về lịch sử của mảnh đất,  xem mảnh đất trước đó có nằm trên hệ thống thoát nước, ao hồ hay không.

Đất phải có sổ đỏ chính chủ

Xét về tính pháp lý thì đây là vấn đề quan trong nhất. Bạn chỉ nên mua đất thổ cư khi nó đã có sổ đỏ đàng hoàng, hợp pháp của chính chủ để tránh về sau vướng phải những tranh chấp không đáng có. Đồng thời cũng dễ dàng hơn nếu sau này mảnh đất không may bị thu hồi.

Còn một vấn đề nữa đó là nếu bạn mua phải mảnh đất cần tách sổ đỏ thì hãy yêu cầu chủ nhà tách xong sổ đỏ cho khu đất đó, để mảnh đất có sổ đỏ rõ ràng rồi mới đồng ý mua. Bởi thực tế, có nhiều trường hợp tiền mất tật mang vì mua phải mảnh đất chưa tách sổ đỏ xong. Ví dụ có trường hợp mua mảnh đất có diện tích 40m2 nhưng diện tích trên sổ đỏ lại là 80m2. Như vậy mảnh đất bạn mua là một phần của mảnh đất thuộc sổ đỏ và phần này chưa được tách sổ đỏ. Khi đó chủ nhà có thể lấy lý do chờ tách sổ đỏ mà bán trước với hình thức viết tay, khi làm xong sổ đỏ thì sẽ chuyển cho người mua. Nhưng sau đó lại lấy lại mảnh đất, kiện ra tòa thì không có pháp lý rõ ràng, người bị thiệt là bạn.

Hướng của mảnh đất

Theo phòng thủy, hướng tốt nhất là hướng Đông Nam hoặc Nam, bởi hai hướng này có khí hậu ôn hòa, đón được gió mát, là hướng lý tưởng để xây nhà.

Diện tích và vị trí mảnh đất

Với những người kinh doanh , một mảnh đất tốt là khi nằm ở nơi có vị trí đẹp, bằng phẳng, phía trước không bị che chắn bởi vật gì. Ngoài ra, theo phong thủy, trước mặt không nên có cây lớn, cột điện hay có đường đâm thẳng vào mảnh đất, bởi thế sẽ không mang đến may mắn cho gia chủ.

Diện tích lý tưởng cho mảnh đất đó là chiều rài và chiều rộng có tỷ lệ tương quan. Đẹp nhất là chiều rộng bằng 2/3 chiều dài, như vậy sẽ dễ dàng hơn trong việc bố trí nhà ở.